Đất vàng của Cao Su Sao Vàng bị thâu tóm thế nào

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 của Cao Su Sao Vàng (SRC), kinh phí mà đối tác hỗ trợ di dời nhà máy cũ để xây dựng “Tổ hợp BĐS cao cấp” là 435 tỷ đồng chưa gồm các loại thuế.

Vị trí khu đất của Cao Su Sao Vàng
Vị trí khu đất của Cao Su Sao Vàng

Kế hoạch đầu tư xây dựng dự án cao cấp trên khu đất vàng 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội của Cao Su Sao Vàng “nóng” lên từ 2010, từ khi có chủ trương di dời nhà máy, cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội đô.

Trong nhiều năm nay, khu đất Chung cư Hateco Xuân Phương rộng hơn 6,2ha này luôn lọt vào tầm ngắm của nhiều đại gia. Năm 2012, SRC đã trình cổ đông phương án 2 nhà đầu tư là CTCP bất động sản Việt Hưng và CTCP Tập đoàn Phú Mỹ có chủ trương đầu tư.

Trang chủ dự án Hateco Xuân Phương tại http://hatecoxuanphuong.xyz

Được biết, khi đó đối tác đưa ra phương án hỗ trợ kinh phí di dời nhà máy để lấy đất thực hiện dự án là 720 tỷ, tương đương 12,4 triệu đồng/m2 mà theo lãnh đạo SRC là ngang với mức kinh phí của một số dự án lúc bấy giờ.

Thế nhưng, do bất đồng giữa cổ đông lớn, phương án này đã vấp phải sự phản đối từ phía Tập đoàn Hóa Chất, với lý do là chưa định giá rõ năng lực đối tác và khu đất. Do vậy, sau nhiều năm dự án Chung cư Ecohome 3 vẫn án binh bất động, thay vào đó SRC tiếp tục cho thuê với doanh thu khoảng 10 tỷ/năm.

Tuy nhiên, năm 2016 số phận của khu đất đã ngã ngũ. Trong ĐHCĐ năm 2016 có nhiều cổ đông đã có ý kiến phủ quyết việc ký kết hợp tác với Tập đoàn Hoành Sơn, có cổ đông lo lắng đến việc thất thoát và đề nghị đem ra đấu giá.

Tuy nhiên, khi đó ông Mai Chiến Thắng , Tổng Giám đốc SRC đã trấn an rằng là đối tác có năng lực và đã làm với Tập đoàn hóa chất Việt Nam nhiều dự án”.

Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán vừa công bố, ngày 15/6/2016, Công ty CP Cao Su Sao Vàng đã ký hợp tác số 18 với Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn về việc thực hiện với nội dung:

Hai bên thống nhất đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép khai thác 62.438 m2 tại 231 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội để tiến hành hoạt động xây dựng, đầu tư, tiếp thị và phát triển Vinhomes Gallery Giảng Võ gồm chức năng thương mại, văn phòng, và nhà ở cao cấp để bán, cho thuê.

Hai bên đã thành lập Công ty TNHH Sao Vàng – Hoành Sơn có vốn điều lệ là 100 tỷ đồng, trong đó Hoành Sơn góp 74%, CTCP Cao Su Sao Vàng góp 26%.

Theo đó, Hoành Sơn cho Cao Su Sao Vàng vay 26 tỷ đồng lãi suất 0% trong 36 tháng để Cao Su Sao Vàng góp vốn. Hết thời hạn vay vốn, Công ty CP Cao Su Sao Vàng sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty Dự án cho Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn theo quy định về chuyển nhượng vốn tại thời điểm chuyển nhượng.

Ngoài ra, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn hỗ trợ kinh phí để di dời Nhà máy về KCN Châu Sơn, Tp Phủ Lý, Hà Nam: Tổng kinh phí là 435 tỷ đồng chưa gồm các loại thuế, chia thành 4 lần, được thực hiện trong thời gian từ 2016 – 2018.

Ngày 10/7/2016 Cao Su Sao Vàng ký hợp đồng thuê đất với Công ty TNHH MTV VPID Hà Nam, thuê lại đất gắn với cơ sở hạ tầng, có tổng diện tích 20ha tại KCN Châu Sơn.

Tuy vậy, trong bản báo cáo tài chính, đơn vị kiểm toán lưu ý về việc SRC ký kết hợp đồng với Hoàng Sơn để đầu tư Dự án Vincity Sài Đồng Long Biên và ký hợp đồng thuê lại quyền sử dụng đất tại Lô E, KCN Châu Sơn, Phủ Lý, Hà Nam để chuẩn bị di dời nhà máy. Theo đó, ý kiến của kiểm toán là không liên quan đến vấn đề này.

Tham khảo thêm dự án Roman Plaza tại http://duanromanplazahaiphat.info